หินสี พลังแห่งเทพเจ้าในอารยธรรมกรีก

แม้ว่าชาวกรีกจะเป็นชนชาติแห่งนักคิดและนักปรัชญา แต่ชาวกรีกก็นับถือเทพแบบพหุเทวนิยมด้วย หินสีในความเชื่อของกรีกจึงมีความเกี่ยวข้องกับเทพเจ้า และนี่คือ 3 หินสีที่ชาวกรีกมักพกติดตัวเเอาไว้ เพื่อจะได้ครอบครองพลังแห่งเทพเจ้าบุษราคัมพลังแห่งเทพเซอุส
ชาวกรีกเชื่อว่าบุษราคัมเป็นหินที่ทรงไว้ซึ่งพลังแห่งเทพเซอุส เทพแห่งสายฟ้า หากกำไว้ในมือซ้ายจะสามารถป้องกันคุณไสยได้ หากกำไว้ในมือขวาจะทำให้เกิดความกล้าหาญขึ้นในจิตใจ มีอำนาจบังตา ทำให้ศัตรูหรือคนที่คิดร้ายมองไม่เห็น หรือเห็นแต่ไม่ทักไม่ทาย ไม่นึกถึงผู้ที่กำบุษราคัมไว้ในมือขวา นอกจากนี้สาวชาวกรีกยังนิยมนำบุษราคัมไปวางไว้ใต้หมอนเพราะเชื่อว่าสามารถลดเลือนริ้วรอยและทำให้อ่อนกว่าวัยได้
อเมทิสต์พลังแห่งเทพไดโนซิอุส
ชื่อของหินอเมทิสต์มีรากศัพท์มาจากคำว่า ‘อเมทิสอุส’ แปลว่า ไม่เมา ตำนานกรีกเล่าว่ามีสาวคนหนึ่งจะรีบไปสักการะเทพไดอาน่า เธอจึงเดินผ่านเทพไดโอนิซุส เทพแห่งสุราเมรัย ไปโดยไม่หยุดทำความเคารพ เทพไดโอนิซุสจึงโกรธและเสกเสือให้มากินเธอ เทพไดอาน่าเข้าช่วยเหลือเธอด้วยการเสกให้เธอกลายเป็นหินใสไร้สี เสือกินหินไม่ได้มันจึงกลับไป ต่อมาเทพไดโอนิซุสทราบความจริงว่าเหตุที่เธอไม่ทำความเคารพเขา เพราะเธอรีบไปสักการะเทพไดอาน่า เขาจึงเทไวน์ลงบนหินใสเพื่อล้างคำสาป เธอกลับกลายเป็นหญิงสาว ทว่าร่างกายยังคงเป็นหินสีม่วงสุกใสดุจดังไวน์ในแก้วเจียระไน ชาวกรีกเชื่อว่าถ้าดื่มไวน์จากแก้วที่ทำด้วยอเมทิสต์แล้วจะไม่มีวันเมา ต่อให้โดนมอมเหล้า หรือดื่มหนักแค่ไหนก็ตาม
อความารีนพลังแห่งเทพโพไซดอน
ตำนานกรีกเล่าว่าครั้งหนึ่งนางพรายทะเลที่เรียกกันว่าไซเรน ต้องการจะไปสักการะเทพโพไซดอน แต่ไม่มีเครื่องสักการะจึงใช้น้ำตาของตนผสมน้ำทะเลกลายเป็นหินสีฟ้าน้ำทะเล เรียกว่า ‘อความารีน’ และนำมันไปสักการะเทพโพไซดอน ชาวกรีกเชื่อว่าอความารีนมีพลังแห่งเทพโพไซดอนแฝงอยู่ นักเดินเรือชาวกรีกจึงนิยมนำอความารีนไปไว้ในเรือเพื่อให้เดินทางปลอดภัย ไม่พบเจอพายุและคลื่นลมแรง อีกทั้งชาวกรีกยังเชื่อว่าการพกอความารีนติดตัวจะช่วยลดอาการเมาคลื่นได้อีกด้วย
ความเชื่อแบบกรีกส่งผ่านไปยังโรมัน นั่นทำให้มันกระจายตัวไปทั่วภาคพื้นยุโรป ทุกวันนี้ชาวยุโรปบางกลุ่มก็ยังคงใส่บุษราคัมไว้ใต้หมอนเพื่อความงาม เก็บอเมทิสต์ไว้เป็นเครื่องเตือนสติให้มีความยับยั้งชั่งใจในการดื่ม และใส่อความารีนในกระเป๋าก่อนลงเรือเดินสมุทรอยู่เลย ความเชื่อของชาวกรีกนี่ นับว่ามองข้ามไม่ได้จริงๆ