เมื่อมีคำนี้ขึ้นมากต่อให้วงการไหนก็ต้องโดนกดดันอยู่ดี

ถ้าจะถามหาจุดเริ่มต้นของหนังไทยยุคใหม่ ใจจริงก็อยากจะตอบให้ฟังชัดๆ เช่นกันแต่ก็ยังมองหาไม่เจอ เมื่อนายทุนก็ยังเป็นเจ้าเก่าเจ้าเดิม ดูแต่หนังแบบเดิม ยังฟังเพลงเดิมและมีความคิดแบบเดิมว่าหนังแบบเก่ายังทำเงินได้ แบบนี้ก็จบไป เหมือนกับร้านโชว์ห่วยที่คิดว่าของเยอะก็ดีกว่ากว่าคนต้องเข้าแต่ไม่มีจุดเด่นในร้านเลย ขนาดร้านสะดวกซื้อยุคใหม่ก็ยังปรับตัวให้เข้ากับการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคน เข้าใจการใช้ชีวิตที่มีการปรับเปลี่ยนไป มาถึงจุดนี้แล้ว ยังไม่คิดจะเปลี่ยนกันอีกหรือ ยังคิดจะทำแบบเดิมๆ กันอยู่อีกหรือ แบบนี้ก็จะไปต่ออย่างไร ยังขุดเดินสร้างบ่อปลาด้วยมือเปล่า มันจะไปทันกับคนที่ใช้รถขุดที่มีเครื่องมือพร้อมกว่าได้อย่างไร อย่าเถียงถ้าคุณไม่ใช่ซุปเปอร์ฮีโร่
และก็ดูแนวทางแล้วน่าจะแน่นอนเลยว่าวงการหนังต้องการสิ่งใหม่ที่สุดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น คือ นายทุน หรือ นางทุน หรือจะเป็นนางสาวทุนก็ได้ ต้องนำคนรุ่นใหม่ที่เข้าใจการใช้ชีวิตที่มีการปรับเปลี่ยนไปตามยุคตามสมัย เข้ามาทำการเปลี่ยนแปลงกัน วงการหนังไทยถึงจะเริ่มมีการขยับตัวใหม่อีกครั้ง
แล้วถ้าไม่มีการขยับตัวของนายทุนหรือไม่มีการขยับตัวของแหล่งเงินทุนจะเป็นอย่างไรต่อ…???
ก็คงต้องบอกว่ายากสักหน่อยที่จะไปต่อได้การเดินทางของวงการหนังก็อาจจะต้องใช้คำว่าขยับที่ละนิด แบบนี้ก็ดูเหมือนจะเยอะไป อาจต้องใช้คำว่าคลานได้นิดหน่อยน่าจะดีกว่า เพราะมันก็คงจะมีปัญหาตามมาแบบไม่หยุดหย่อน คนเก่ายังมีความคิดเดิมและคิดว่าความคิดใหม่ยังใช้ไม่ได้ยังไม่เป็นที่ยอมรับของคนรุ่นก่อน ก็จะต้องโดนระงับการเบิกเงินนำทางเข้าสู่วงการหนังทั้งหมด ถึงต้องใช้คำว่าคลานไปข้างหน้า เมื่อวงการหนังยังเป็นแบบนี้ มันก็ไม่ใช่เรื่องยากที่เราจะเลือกดูหนังที่เราต้องการ เราก็ไม่เสพหนังไทย และคนไทยก็ต้องผันตัวเข้าไปสู่วงการหนังต่างประเทศ ไปหารายได้จากต่างประเทศ ยิ่งตอนนี้ คนไทยไม่เหมือนแต่ก่อนแล้ว คนรุ่นใหม่กล้าได้กล้าเสียวมากขึ้น มีการพัฒนาการที่ดี ทนต่อแรงกดดันทนต่อแรงเสียดทานทางสังคมได้ดีเพิ่มขึ้นดูอย่างกับหนังร้องเกาหลี ที่มีคนไทยร่วมอยู่ด้วย ก็วง BLACKPINK ที่ประสบความสำเร็จระดับโลก และโด่งดังแบบไม่มีวันหยุดกันด้วย หนึ่งในนั้นก็มีน้องคนไทยที่ชื่อว่า “ลิซ่า” อยู่ด้วย เธอทนแรงเสียดทานจนผ่านร้อนจนกลายเพชรในที่สุด เมื่อดังแบบนั้นแล้วก็คงจะยากที่จะกลับมาทำงานที่ไทยเพราะความโด่งดังของเธอทำให้มีชาวต่างชาติมาทาบทามเธอไปอยู่ทุกประเทศจริงๆ ถ้ากลับมาไทย อย่างมากก็คงจะดังแค่ระดับสิบล้านวิว คงไม่เจอแน่นอนกับร้อยล้านวิว เพราะคำว่าความคิดแบบเดิมๆ คำเดียวที่เป็นตัวสกัดกั้นทุกสิ่งทุกอย่างของเธอไว้
รู้แบบนี้แล้วจะแก้ไขปัญหาด้วยวิธีใดก็ต้องคิดให้ดีกันได้แล้ว จะอยู่ต่อแบบเดิมหรือไปหาความฝันแบบที่ตั้งใจไว้